Câu hỏi: Em mới ra trường, đi thi công, sếp giao em làm biện pháp thi công, em bí quá không biết phải làm sao? Thầy mách nước giúp em với?
Trả lời: Em gặp tình huống giống hệt tôi hồi mới ra trường, nhưng hồi đấy ko có mạng thuận lợi như giờ, chẳng biết hỏi ai. Vừa may tôi đang soạn khoá học Thiết kế biện pháp thi công tại #GXD nên có vài chia sẻ.

Trước khi đưa ra giải pháp ta cùng phân tích vấn đề để thế hệ sau rút kinh nghiệm đã:
1. Sếp giao cho người chưa có kinh nghiệm thi công thực tế làm BPTC là chưa chuẩn người
2. Các thầy dạy em chưa nói rõ việc ứng dụng các kiến thức về tổ chức thi công, công nghệ thi công, tiêu chuẩn thi công... và việc tự bổ sung kiến thức bên ngoài cho em hoặc giảng em không nghe
3. Bản thân em chưa chủ động trang bị cho mình kiến thức cần thiết cũng như khả năng linh hoạt
Giờ tôi chỉ em cách nhé:
1. Thứ nhất, sếp giao là phải làm, tìm cách hoàn thành, không tìm lý do
2. Thứ 2, em phải hỏi các anh/chị kỹ sư có kinh nghiệm, hoặc các bác thợ lành nghề xem từng công tác thi công thế nào ghi chép để rồi mô tả lại
3. Thứ 3, tìm các tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu liên quan mà đọc xem có chép được đoạn nào không và hiểu ra
4. Thứ 4, tìm các biện pháp thi công trong các hồ sơ thiết kế, hồ sơ thầu của các công trình khác để mà tham khảo
5. Thứ 5, ra hiệu sách xây dựng mua các sách về thi công về đọc mà tham khảo biện pháp
6. Thứ 6, giờ mới thấm tại sao phải học môn Văn và chịu khó luyện thảo luận trên http://giaxaydung.vn và luyện viết trên Facebook như tôi nói ở 1 chủ đề vừa share lại để cho ngôn ngữ mượt mà, ngọt ngào và tuân trào, viết mô tả biện pháp thi công khỏi bí từ.
7. Thứ 7, Sao trường Xây dựng không cho môn Văn vào nhỉ? Thôi ngồi đó trách nền giáo dục ích chi! Tự mình cứu mình thôi, đọc bài tôi viết, thảo luận với tôi là các tốt để luyện ngôn ngữ thêm mượt mà
8. Thứ 8, Tạo ra 1 thư mục BPTC trong ổ cứng, vào diễn đàn http://giaxaydung.vn tìm mục Biện pháp thi công và tải các tài liệu, biên tập sắp xếp cẩn thận để khi cần thì tham khảo
9. Thứ 9, Từ nay cứ nhìn thấy ở đâu có chữ Biện pháp thi công là sáng mắt ra xem, vào kênh youtube xem video về xây dựng tăng hiểu biết, ở công trường thì chọi khó ra hiện trường lăn lộn, đừng chỉ ngồi trong văn phòng
10. Thứ 10, tăng cường khả năng AutoCad, Word (sử dụng Style), Project để làm tốt công việc này

Mr Phạm Thanh Nam, Tư vấn giám sát trưởng, Giảng viên tại GXD chia sẻ:
1. Em phải hiểu: mục đích của biện pháp thi công mình đang lập (làm thầu HAY trình phê duyệt sau hợp đồng, HAY lập ra để triển khai thực tế kiểu shop drawing).
Hiểu rõ rồi thì bắt tay vào làm mới đúng hướng không lạc đường và kết quả mới tốt. Em cứ hỏi sếp nếu chưa rõ, khi em đã nắm được mục tiêu là làm gì thì em sẽ làm được.
2. Theo mình nghĩ chắc là biện pháp ở vế trình cho có. Nếu sếp giao trong thời gian nhanh thi hỏi sếp có biểu mẫu của công ty không, thì sửa cho đồng bộ, còn nếu không thì cứ làm (tìm hiểu file mẫu qua các kênh). Xong trình sếp xem, chửi cũng được hoặc chấp nhận ngay thì ngon. Đi làm quan trọng sau câu chửi bạn sẽ nhận được và nhận ra cái gì?

Kỹ sư Tạ Trung Kiên là học viên của GXD chia sẻ 1 ví dụ rất hay, bạn đọc để rút kinh nghiệm cho mình:
Nhớ ngày xưa có một cậu sinh viên mới ra trường, vẽ biện pháp thi công, đến phần tổng mặt bằng xây dựng cậu quên không xoá cái cẩu tháp đi, vậy là đến khi thi công TVGS và Chủ đầu tư bắt phải mang bằng được cẩu tháp đến. Báo hại công trình bé tí mà phải thuê cẩu tháp làm đội chi phí không hề nhẹ, bài học cho các bạn làm biện pháp thi công.