10 quy luật thú vị trong cuộc sống ứng dụng cho kỹ sư xây dựng:

  1. Quy luật quả táo
  2. Quy luật niềm vui
  3. Quy luật hạnh phúc
  4. Quy luật sai lầm
  5. Quy luật im lặng
  6. Quy luật động lực
  7. Quy luật nhẫn nhục
  8. Quy luật ngu xuẩn
  9. Quy luật giá trị
  10. Quy luật hóa trang

1. Quy luật quả táo: Nếu có một thùng táo, gồm cả trái ngon lẫn trái hư, bạn nên ăn trái ngon trước, bỏ những trái hư đi. Nếu bạn ăn trái hư trước, những trái ngon rồi cũng sẽ hư, bạn sẽ vĩnh viễn không bao giờ ăn được trái táo ngon. Cuộc sống cũng vậy.

Chính phủ và Bộ Xây dựng vừa có 1 loạt Thông tư Nghị định mới. Phần mềm Dự toán GXD, giáo trình và chương trình đào tạo lập dự toán xây dựng phải cập nhật theo. Công việc đằng nào cũng phải làm, nếu mà kêu ca, nhăn nhó cũng không khác được. Chi bằng suy nghĩ tích cực. Ở đây bạn có thể lựa chọn:

?Suy nghĩ tiêu cực: Mỗi lần Chính phủ và Bộ Xây dựng thay đổi Nghị định Thông tư mới, làm chuyên môn cập nhật RẤT MỆT.

?Suy nghĩ tích cực: Mỗi lần có sự thay đổi này là 1 lần nghiên cứu, học hỏi nâng cao trình Định giá xây dựng, Kinh tế xây dựng, Quản lý chi phí xây dựng, Quản lý dự án… RẤT TỐT.

2. Quy luật niềm vui: Khi gặp chuyện không hay, bạn hãy nghĩ đến những điều tốt của nó, bạn sẽ thấy vui hơn.

Ví dụ: Bạn đến lớp học lập dự toán công trình đúng hôm lớp báo nghỉ. Đừng bực mình đừng càu nhàu làm gì, đằng nào cũng thế, khó mà đổi khác đi vì những người khác đã được báo nghỉ hết rồi. Hãy vui vẻ cười đùa với em lễ tân xinh đẹp 1 chút. Hãy nghĩ đến những lý do tốt đẹp như là: cũng tốt thôi, nhờ đây mà mình được đi ra đường, không thì đã cả ngày quanh 4 bức tường rồi. Hoặc là, ô vậy thì mình có thời gian đi cafe hoặc hàn huyên với ai đó rồi…

3. Quy luật hạnh phúc: Nếu bạn không mất quá nhiều thời gian để nghĩ xem mình có phải là người hạnh phúc không, nghĩa là bạn đang hạnh phúc rồi đấy.

4. Quy luật sai lầm: Con người ai mà không mắc lỗi, nhưng chỉ khi tái phạm lỗi lầm đó, bạn mới phạm phải sai lầm.

Đừng mong kết quả khác đi trong khi bạn vẫn làm theo cách cũ. Là kỹ sư phải linh hoạt, năng động, sáng tạo. Dám làm, thử đúng và sai. Và khi bị sai, hãy thay đổi ít nhất 1 vấn đề gì đó trong cách làm cũ.

5. Quy luật im lặng: Khi tranh luận, quan điểm khó bác bỏ (khó bắt bẻ) nhất chính là im lặng.

6. Quy luật động lực: Động lực luôn xuất phát từ hai lý do, hy vọng và tuyệt vọng.

Ví dụ: Áp dụng quy luật này trong đấu thầu: hãy xem các công việc nào ngon ăn, công ty mình là sở trường liệu có thể bù đắp lại những công việc khó xơi, có thể gây tốn nhiều nguồn lực, thua lỗ hay không?

7. Quy luật nhẫn nhục: Phương pháp nhẫn nhục duy nhất là xem thường nó, không thể xem thường nó thì hãy làm giảm nhẹ nó. Nếu không thể làm giảm nhẹ nó, bạn chỉ có cách chịu đựng nhẫn nhục.

Bạn có thể tìm đọc tác phẩm AQ Chính truyện, tác giả Lỗ Tấn. Đôi khi trong cuộc sống AQ một chút, tự động viên, tự an ủi mình… bạn sẽ nhịn được nhiều cơn cáu giận, nhiều cơn phát khùng lên… đem đến nhiều điều tốt đẹp hơn.

8. Quy luật ngu xuẩn: Ngu xuẩn phần lớn là do chân tay hoặc miệng hành động nhanh hơn cả trí não.

9. Quy luật giá trị: Khi bạn sở hữu một món đồ, bạn sẽ phát hiện thấy món đồ ấy không có giá trị như bạn từng nghĩ.

Ví dụ: Bạn xây một ngôi nhà, bạn cố gắng xây lấn ra ngõ. Phần xây lấn ra ngõ có khi chẳng mấy khi sử dụng đến, nhưng giá trị căn nhà và tất cả các nhà khác trong ngõ đó giảm xuống, bởi vì ngõ nhỏ đi, xấu và ngoằn ngoèo.

10. Quy luật hóa trang: Thời gian hóa trang lâu bao nhiêu, đồng nghĩa với việc bạn tự thấy mình cần che đậy thiếu sót nhiều bấy nhiêu.

Ví dụ: Bạn nói dối người trong nhà, bạn bè, đồng nghiệp hay sếp 1 điều gì đó, thậm chí nói dối nhiều lần. Sau này bạn sẽ rất khổ sở, vì liên tục phải nhớ những điều đó để mà tiếp tục che đậy. Mà điều này thì rất khó, rất khó thể lúc nào đó bạn quên và lỡ lộ ra. Nếu nói sự thật và điều trung thực, bạn sẽ không phải khổ sơ như vậy.

Trong cuộc sống và công việc, hãy tìm cách áp dụng “10 quy luật thú vị trong cuộc sống ứng dụng cho kỹ sư xây dựng” nói trên. Mọi người đều có thể tham khảo để tăng chất lượng cuộc sống của chính bạn. Chắc chắn cuộc sống và công việc của bạn sẽ luôn tốt đẹp hơn, nhẹ nhàng, thú vị và nhiều người yêu quý.