Lập danh mục các định mức dự toán mới, định mức dự toán cần điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu đặc thù của công trình
Câu hỏi: Thưa thầy! Hôm nay sếp em yêu cầu em lập danh mục đơn giá cho các công tác chưa phù hợp hoặc chưa có trong định mức nhà nước cho công trình bên Lào. Em đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu. Em nhờ thầy tư vấn thêm ạ!
Trả lời: Giải pháp chỉ dẫn giúp em như này:
1. Em nghiên cứu thiết kế của công trình, biện pháp thi công, điều kiện thi công. Đúng ra thì phải đến hiện trường khảo sát thực tế thì mới biết được điều kiện thi công và có thể đề ra các biện pháp thi công phù hợp được.
2. Em liệt kê ra danh mục công việc sẽ thực hiện để thi công công trình đó (nếu đã có dự toán thì xem ở đó, nếu chưa có thì tham khảo các công trình tương tự, bản thân không có công trình tương tự thì phải đi xin, đi mượn, tìm nguồn để mua, photo…)
3. Em mở Excel, lập ra 1 bảng 2 cột, 1 cột là công việc của em, 1 cột em tra các tập định mức hiện hành.
– Công việc nào có mã nào áp dụng được em nhập vào ô tương ứng.
– Công việc nào tra các kiểu không có định mức, em nhập vào: chưa có, cần lập định mức dự toán mới
– Còn công việc nào có định mức hoặc gần gần giống, em xem xét kỹ tên công việc, thành phần công việc, chi tiết bảng mức và có thể lắp giá vào định mức tính ra đơn giá. Xem xét thấy định mức không phù hợp thì em nhập vào ô tương ứng: định mức dự toán cần điều chỉnh hoặc cần lập định mức dự toán mới.
Nếu không làm được thì chắc phải báo cáo sếp cấp kinh phí để thuê người làm, hoặc trích lương mình ra tìm 1 đồng chí đã làm công trình tương tự, nếu đã từng làm công việc đó ở công trình bên Lào thì càng tốt…
4. Sau khi xong em dùng AutoFilter lọc ra những dòng chưa có định mức hoặc ghi chú định mức không phù hợp. In kết quả ra nộp cho sếp.
Theo quy định tại khoản 4 Điều 21 Nghị định 10/2021/NĐ-CP thì người lập dự toán xây dựng có trách nhiệm lập danh mục định mức dự toán mới, định mức dự toán cần điều chỉnh cho phù hợp. Kinh phí để làm công việc này tính trong chi phí Tư vấn thiết kế của công trình:

4. Trong quá trình lập dự toán xây dựng, việc xác định và quản lý các định mức dự toán mới, định mức dự toán điều chỉnh quy định tại khoản 1, 2 Điều này được thực hiện như sau:

a) Tổ chức, cá nhân thực hiện lập dự toán xây dựng có trách nhiệm lập danh mục các định mức dự toán mới, định mức dự toán cần điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu đặc thù của công trình và tổ chức xác định các hao phí định mức phù hợp với thiết kế, yêu cầu kỹ thuật, điều kiện thi công, biện pháp thi công dự kiến để phục vụ việc lập đơn giá, xác định dự toán xây dựng;