Chọn ngành. Em chọn lối này, em đây chọn lối này thôi… Hồi trước có 1 bạn hỏi vì sao anh chọn ngành Kinh Tế Xây Dựng?

Mình thật thà: nhà họ hàng toàn bác sĩ, ai cũng nghĩ mình sẽ trở thành bác sĩ giỏi rồi có khi dạy ở trường ĐH Y. Thế rồi mình bỏ học ngang xương, khi đó là cục thất vọng lớn cho gia đình, bố mẹ.

Thế rồi khi bỏ học ngang xương đó điều gì đến với cuộc đời mình?

Mình lăn lộn đủ thứ nghề trên đời để kiếm sống: chăn nuôi, đan mây, cuốc đất, hái cà phê, nặn bánh, xúc than, ép gạch, buôn đường dài, đòi nợ thuê, xách vữa, vác xi, xích lô, thợ điện, thợ nước, lơ xe, bia hơi, thi công, tư vấn, nghiên cứu, viết báo… đủ cả. Và khi mình chọn cái nghề đi dạy và làm phần mềm, kinh doanh thì tức là chọn kỹ lắm rồi ấy. Ai biết đâu ngờ một ngày đứng ở những chỗ sang trọng, giảng say sưa, có nhiều quan chức và cán bộ VIP ngồi nghe. Chỉ tâm niệm nghĩ về 1 bài giảng thật hay với nhiều Case Study thật thực tế và thấy khoẻ khoắn lạ…

6 năm sau thi đỗ XD (hồi đó thi đỗ khó top đầu, chứ ko như năm nay), chọn ngành Kinh tế xây dựng là vì:
1. Có biết gì đâu, có ai định hướng cho đâu. Qua năm 2 phải chọn ngành, đem lăn tăn của mình hỏi. Anh mình bảo: Anh thấy ở SXD có ông ABC mỗi mình làm ngành KTXD thấy nhà cửa ngon lành, khá ra phết. Thế là mình đăng ký ngành đó.

2. Vào Khoa KTXD vẫn còn mông lung, chưa yên tâm hẳn. Một dịp đi với các bạn qua thăm nhà các thầy/cô dạy khoa KTXD. Thấy nhà ai cũng to và đẹp lắm (Sinh viên mà, ngưỡng mộ lắm ý). Từ đấy yên tâm tu chí học hành chăm chỉ chuyên ngành Kinh tế xây dựng, không để ý ngành khác nữa.

3. Ra trường đi thi công 1 thời gian, sau đó về 1 công ty tư vấn lớn, rồi về VKTXD. Lúc đó lương nhà nước thấp quá, trong khi bọn bạn lương công ty cao ngất ngưởng. Lại thấy dao động. Thế là làm chuyến “công du” đi thăm nhà tất cả các cô/chú, anh/chị trong phòng. Thấy nhà ai cũng đẹp, ai cũng kể ngày trước tao khổ và vất vả lắm. Thế là từ dạo ấy yên tâm công tác, phấn đấu. Lương thấp cũng không ngó nghiêng, nhảy nhót gì nữa.

4. Chuyện chưa hết: Sau này có chú ở tp HCM chat với mình hỏi, em mới xin vào chỗ Sở XYZ, theo thầy có nên yên tâm gắn bó lâu dài không? Mình bảo, em làm ít hoa quả đi thăm nhà các cô/chú, anh/chị ở trong phòng rồi hôm sau quay lại chat với thầy. Chú đó làm theo lời mình, hôm sau lại chat. Mình hỏi: nhà cửa họ có khá giả, sang trọng không? Chú đó bảo cũng thấy “khó khăn”, “rách” lắm thầy ạ. Mình bảo: thôi thế em lên đường được rồi.    (Yahoo Messenger ra đi, mất liên lạc, giờ không biết chú đó ra sao rồi!?).

5. Sau rất nhiều nghề tôi đọng lại với nghề nghiên cứu, giảng dạy, tư vấn, làm phần mềm và viết sách. Tôi thỉnh thoảng cũng mở lớp giảng viên, đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho nhiều bạn kỹ sư vẫn ôm mộng làm giáo viên từ bé.

6. Kết luận: Học thì phải theo các thầy/cô, học gương sếp, gương các cô/chú, anh/chị mà gia đình hạnh phúc, công việc làm ăn tốt, thành công, gia cảnh khá giả ấy. Quân không nên đi theo tướng mà bản thân mình, gia đình mình còn chưa lo nổi thì lo được cho ai.

P/s: Đấy nhé, trả nợ bạn nào hôm trước hỏi mình.