Bài học lập dự toán qua mẫu dự toán khảo sát địa chất công trình

Nắm được Trình tự các bước lập dự toán là rất quan trọng. Bài học lập dự toán qua mẫu dự toán khảo sát địa chất: dành cho các học viên lớp Dự toán GXD, người sử dụng Dự toán GXD và các bạn đồng nghiệp tham khảo. Mai chưa phải làm ngay cũng nên lao vào học cách làm. Đừng để đến khi có việc mà bỡ ngỡ thì lỡ mất cơ hội.

(Toàn bộ file hướng dẫn, mẫu dự toán, dự thầu tải ở cuối bài)

1. Đặt vấn đề:

1 bạn học viên hỏi: Thầy ơi, sếp nói em lập dự toán theo file số liệu khảo sát địa chất (tải ở dưới). Mà em chưa biết làm thế nào? Yêu cầu lập theo Thông tư 01/2017/TT-BXD ngày 06/02/2017 của BXD về xác định và quản lý chi phí khảo sát xây dựng và Đơn giá 4434/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai. Thầy chỉ em cách lập dự toán khảo sát địa chất này với. Vậy là tôi đi bắt tay vào sưu tầm tư liệu và viết bài hướng dẫn này.

3. Trình tự các bước:

Trình tự các bước lập dự toán nên thực hiện như sau

Bước 1. Chuẩn bị tài liệu

Hãy mở 1 thư mục và sắp xếp tất cả các tài liệu, file dự toán… vào thư mục đó nhé.
2. Quyết định số 4434/QĐ-UBND ngày 08/12/2016 của UBND tỉnh Lào Cai công bố Đơn giá xây dựng công trình: Phần Xây dựng, phần Lắp đặt, phần Khảo sát (lên Lào Cai mua hoặc nhờ mua hoặc qua GXD JSC đặt bản photo)
4. Văn bản hướng dẫn điều chỉnh dự toán (nếu có) của địa phương nơi xây dựng công trình. Ví dụ là ở Lào Cai, ta dùng đơn giá 4434 công bố 12/2016 thì phải điều chỉnh nó về mặt bằng giá thời điểm lập dự toán.
5. File số liệu (tải ở file đính kèm)
6. Thuyết minh phương án khảo sát

Bước 2. Chuẩn bị công cụ

Phần mềm Dự toán GXD và dữ liệu. Dĩ nhiên rồi!
– Các kinh nghiệm chia sẻ, giải đáp chuyên môn, các bài học, các tài liệu, các video, hướng dẫn, trợ giúp đều dùng phần mềm Dự toán GXD. Kho dữ liệu quý giá là hệ thống web: diễn đàn http://dutoangxd.vnhttp://giaxaydung.vn
– Bạn sử dụng công cụ Dự toán GXD thì tận dụng được những thứ quý giá đó. Quá trình học tập, làm việc bạn kế thừa được kinh nghiệm, kiến thức chia sẻ trên diễn đàn quý hơn nhiều cái phần mềm miễn phí.

Bước 3. Nghiên cứu hồ sơ, tài liệu

Chưa làm bao giờ, mới đi học dự toán hoặc đang là sinh viên thì phải:
– Đọc Thông tư số 01/2017/TT-BXD 1 lượt, ghi ra giấy các mục chính, xem các biểu tổng hợp dự toán…
– Phải mở đơn giá số 4434/QĐ-UBND xem mặt mũi em nó thế nào? Lật tìm các công việc liên quan đến khảo sát địa chất nằm ở trang nào? Oánh dấu.
– Bạn mở định mức dự toán khảo sát số 1354/QĐ-BXD xem các mã về khảo sát địa chất nằm ở chỗ nào, tô màu đánh dấu nó.
– Mở file đính kèm và dành tâm đọc 1 lượt, suy nghĩ liên hệ về các công việc phải làm
– Theo quy định tại khoản 1, Điều 3 Thông tư số 01/2017/TT-BXD: Chi phí khảo sát xây dựng được xác định phải phù hợp với nhiệm vụ khảo sát xây dựng (theo quy định tại Khoản 1 Điều 74 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 và Điều 12 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015. Như vậy, lại phải tải Luật Xây dựng và Nghị định 46 xuống đọc nhé.

Bước 4. Danh mục công việc (đầu việc)

Như trên đã nói, bạn phải có nhiệm vụ khảo sát xây dựng, đọc thì mới đưa ra được các đầu việc và xác định khối lượng phù hợp được. Thậm chí cả các tài liệu, quyết định liên quan đến dự án, công trình… Ở đây không có, chỉ có mỗi số liệu như file đính kèm.
Có đến đâu ta làm đến đó và các bạn hoàn thiện thêm với công trình của mình. Được cái Dự toán GXD có thể chèn thêm đầu việc, chạy cập nhật mà không mất số liệu cũ đã làm.

Bước 5. Xác định, bóc tách khối lượng

Bạn thấy từ trong file sẽ phải khoan 3 hố khoan (HK): HK1, HK2, HK3
– Khoan vào đá cấp 1-3: 3×6=18m -> hãy mở Định mức 1354/QĐ-BXD hoặc Đơn giá 4434/QĐ-UBND xem có mã nào tương ứng ko? Có thể mở phần mềm Dự toán GXD dùng dữ liệu Lào Cai để tra.
– Khoan vào đá cấp 4-6 và 7-8: mỗi loại 3×1=3m  -> làm tương tự trên
– Lấy mẫu thí nghiệm đất: 3×2=6 mẫu -> tìm mã tương tự trên
– Lấy mẫu thí nghiệm đá: 3×1=6 mẫu -> tra mã tương tự trên
– Thí nghiệm SPT đất: 3×1=3 mẫu -> tra mã tương tự trên
– Số liệu: Cao độ tự nhiên, Cao độ thiết kế san nền, Dự kiến độ sâu đặt móng, Dự kiến độ sâu khảo sát từ đáy móng xuống dùng để:
+ Tính toán biện pháp thi công (phải thêm bản vẽ nữa, bảo sao phải đi học lớp đọc bản vẽ) xem kê máy khoan, thiết bị lấy mẫu. Vậy là phải đọc thêm tài liệu về khoan khảo sát, lấy mẫu phục vụ thí nghiệm. Bảo sao “thằng” lập dự toán phải giỏi. Ngoài tính khối lượng, dự toán nó phải rất hiểu về kỹ thuật, biện pháp thi công, bản vẽ thiết kế… mới lập dự toán đáp ứng yêu cầu được.
+ Tính toán khối lượng (trừ bớt hoặc cộng thêm tùy độ cao kê máy khoan…)

Bước 6. Sử dụng phần mềm Dự toán GXD để lập dự toán

1- Bạn mở phần mềm Dự toán GXD
2. Bạn vào Menu Hồ sơ, kích lệnh Chọn mẫu dự toán và chọn mẫu DutoanKS-TT01_2017.xltm
3. Bạn chọn Cơ sở dữ liệu và tải dữ liệu Lào Cai
4. Bắt đầu tra mã, nhập khối lượng và chạy dự toán
Bạn sử dụng từ khóa hoặc nhập các mã trực tiếp vào nếu ở trên đã ghi ra.
5. Đọc văn bản hướng dẫn điều chỉnh (ở trên đã nêu bạn phải tìm kiếm, chuẩn bị)

Bước 7. Hoàn thiện, in ấn hồ sơ

Vẫn còn lo lắng, không biết mình lập có thiếu đầu việc gì hay không? Hoặc là thừa đầu việc gì đó?
– Thừa thì không lo: Bạn cứ đọc kỹ thành phần công việc, thuyết minh trong định mức, đơn giá sẽ loại được công việc thừa.
– Thiếu thì đúng là lo thực sự. Bảo sao nghề mình cứ yêu cầu có kinh nghiệm. Phải lục tìm các dự toán công trình tương tự mà xem họ có đầu việc gì, xem lại thuyết minh, bản vẽ thiết kế, các yêu cầu công việc phải thực hiện từ đề cương thiết kế…
– Viết thuyết minh dự toán: nhớ trình bày rõ các cơ sở, căn cứ mình đã sử dụng
– Căn chỉnh, in ấn và nhân bản hồ sơ dự toán

Bước 8. Xuất hồ sơ, trình sếp

Sau khi nhân bản hồ sơ, bạn ký vào chỗ cần ký, trình người chủ trì hoặc KCS rồi trình sếp ký.
Khi quen đi, bạn sẽ chỉ cần 30 phút bạn có thể xong yêu cầu này, in ra hồ sơ, đóng tập, nộp bài cho sếp. Sếp sung sướng và đánh giá cao.

4. Bạn rút ra thu hoạch gì?

– Qua bài này bạn biết Trình tự các bước lập dự toán rồi nhé. Các dự toán công trình các loại, thi công ở bất kỳ đâu đều có thể lập dự toán theo Trình tự các bước lập dự toán như trên.
– Trước kia có thể bạn chưa biết. Giờ qua bài này bạn đã rõ Trình tự các bước lập dự toán hơn rồi nhé. Hãy ứng dụng linh hoạt và luôn hoàn thiện hơn.
Bạn vẫn nên tham gia khóa học Đo bóc khối lượng, lập dự toán. Đào tạo bạn bài bản, chuyên nghiệp. Có nhiều chia sẻ tuyệt vời Face-to-Face thầy-trò.
– Hãy ủng hộ phần mềm Dự toán GXD bạn nhé http://phanmem.giaxaydung.vn

5. Tải tài liệu và file dự toán khảo sát, dự thầu khảo sát:

Các bạn bấm chia sẻ để hiện link tải file nhé.
[sociallocker id=1492]https://www.fshare.vn/file/UHL983HWSY7S[/sociallocker]

6. Cập nhật bài viết

Tôi còn bổ sung nội dung Bài học lập dự toán qua mẫu và file mẫu dự toán khảo sát. Nếu bạn quan tâm thì mời theo dõi kích vào đây để xem thêm.

 Chúc bạn vững chuyên môn, giỏi nghề và thành công.