Công cụ toán học trong đo bóc khối lượng công trình

Qua tìm hiểu và nghiên cứu các nội dung chương trình đào tạo trực tuyến của 2 tổ chức:
– Hiệp hội phát triển kỹ sư định giá (tạm dịch) – The association for the advancement of cost engineering (AACE)

– Và Hội dự toán nhà nghề Hoa Kỳ American Society of Professional Estimators (ASPE)

Cho thấy các khoá học trực tuyến của các tổ chức này luôn bắt đầu bằng chuyên đề: “bổ sung kỹ năng toán học có liên quan”. Các kiến thức toán học rất cần cho công tác đo bóc tiên lượng, làm cơ sở lập dự toán, tính toán đơn giá, xác định hệ số điều chỉnh… Củng cố kiến thức toán học (về hình học cơ bản và về số học, đại số) ngay từ đầu khoá học dự toán hoặc đọc bản vẽ, bóc khối lượng. Giúp học viên hệ thống lại kiến thức toán cơ bản khi thực hiện các tác nghiệp về đo bóc khối lượng, lập dự toán thiết kế xây dựng công trình.

2 nội dung chính như sau:

1. Sử dụng công cụ về hình học cơ bản

Các hình và công thức sau đây rất hay gặp trong công tác đo bóc khối lượng.
Trên thực tế có nhiều chuyên gia rất giỏi về dự toán nhưng đôi lúc phải mất khá nhiều thời gian tìm lục công thức tính thể tính hình đống cát khi tranh luận về tính khối lượng một khối hình tương tự.
Hệ thống lại các cách tính diện tích, thể tích một số hình và ứng dụng thường gặp trong công tác đo bóc khối lượng giúp chúng ta có thể đọc bản vẽ và tính toán khối lượng thuận lợi hơn nhiều.

2. Sử dụng một số công cụ về số học, đại số

Mặc dù có máy tính với (Excel, Dự toán GXD, Calculator, các phần mềm dự toán…), nhưng khi đưa dữ liệu đo bóc khối lượng vào bảng tính nếu người kỹ sư định giá thực hiện kỹ năng tính nhẩm, tính tay nhanh và chính xác sẽ giúp tốc độ đo bóc khối lượng nhanh hơn, hiệu suất công việc sẽ cao hơn, rút ngắn thời gian làm việc

Một số công cụ toán học trong đo bóc khối lượng từ thiết kế

Là bài viết của thầy Nguyễn Thế Anh (năm 2004). Đăng tờ Thông tin Kinh tế xây dựng, Viện Kinh tế xây dựng (nay là Tạp chí xây dựng). Trình bày về 2 nội dung trên và có ví dụ bóc tách, tính toán rất hay và hữu ích cho các bạn học viên Lớp Đọc bản vẽ, Bóc khối lượng và các bạn đang tìm hiểu về đọc bản vẽ, bóc khối lượng.

Tải file bài viết ở đây:

[sociallocker id=1492]Kích để tải file Công cụ toán học trong đo bóc khối lượng công trình[/sociallocker]

Lưu ý: file này dùng font TCVN3. Nên trên máy tính của bạn có thể bị lỗi font. Hãy kéo thả vào cửa sổ trình duyệt Chrome hoặc Firefox để đọc nhé.

Chúc bạn thành công.