Học Xây dựng dân dụng mới ra trường kinh nghiệm chưa nhiều. Em nên làm gì?

Trả lời: Xin đi công trình, đi tỉnh. Không ngại đi xa. Công trình Móng Cái, Cà Mau, Lào Cai, Yên Bái, đảo Phú Quốc, Trường Sa… sẵn sàng đi hết. Còn trẻ hãy cứ đi đi, khi có tý tuổi, gia đình vào rồi muốn bay nhảy cho thỏa chí cũng khó. Mà đi xa lương cao hơn, gắng tích lũy nhé.

– Vâng. Vậy ạ!?

– Đúng! Tất nhiên, có công trình nào đó ở ngay Hà Nội, tp Hồ Chí Minh thì cũng đừng có ngại ra phơi nắng phơi gió. Hoặc những Công ty Tư vấn có môi trường làm việc tốt, hay những công ty như GXD JSC thì cũng chớ có bỏ lỡ cơ hội. Nói chung hãy lăn xả, đừng ngại việc, những năm đầu hãy đặt mục tiêu làm để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, bản thân tôi (Nguyễn Thế Anh) lúc mới ra trường cũng xác định 5 năm học việc (mà lúc đó chả ai chỉ bảo, chỉ tự nghĩ như vậy và xác định). Trong quá trình làm hạn chế ngồi xếp bằng, đan quạt, tránh xa lô đề.

Vậy nếu đi thi công thì em cần nắm rõ những kiến thức gì ạ?

Trả lời:

> Hồ sơ chất lượng, hồ sơ hoàn công, em xem video ở đây http://youtube.com/hosochatluong

> Em vào trang http://dautuxaydung.com.vn xem các video cũng được kha khá

> Cần biết làm Nghiệm thu, thanh quyết toán. Đọc thêm ở đây: http://nghiemthuthanhtoan.com

> Đôi khi công ty có thể huy động làm hồ sơ thầu. Vậy thì tải sách này:  http://giaxaydung.vn/resources/lap-ho-so-dau-thau-goi-thau-xay-lap.5

> Cần biết AutoCad để ra đề tay thép để thi công cho công nhân.

> Tin học văn phòng xây dựng, biết Word để thỉnh thoảng viết báo cáo, Excel thỉnh thoảng có vài tính toán.

> Hoặc có thể làm giám sát kỹ thuật đọc bản vẽ đối chiếu công nhân thi công theo bản vẽ

Nếu hiểu các Nghị định, Thông tư về quy trình dự án, các bước công việc, khởi công cần điều kiện gì, khởi công xong làm gì, lập kế hoạch thi công tuần, tháng, quý… thì sớm lên chỉ huy trưởng lương cao ngất mất thôi. Vì ở các tỉnh giờ thiếu cán bộ như vậy lắm. Cẩn thận về tỉnh thích quá không muốn về Hà Nội, Sài Gòn nữa ấy.

Cuộc đời muôn hình vạn trạng, nhiều hướng đi, lối rẽ, em tham khảo thôi nhé. Cuộc đời em trong bàn tay em, quyết định nắm hay buông cuộc đời của mình là do em…

Những phần mềm dưới đây cũng có thể sẽ làm thay đổi công việc của em, cuộc đời của em đấy. Ít nhất xem trình tự sắp xếp cũng cho em biết:

1) Đầu tiên thiết kế công trình thì phải lập dự toán

2) Sau đó thì phải Đấu thầu GXD,

3) tiếp theo thi công thì phải làm hồ sơ chất lượng, nghiệm thu và

4) tiếp sau là thanh quyết toán…

Cứ ngon các nghiệp vụ này vứt ở đâu cũng lên…

Chúc em có lựa chọn phấn đấu đúng đắn cho sự nghiệp thành công của mình.