Sinh viên mới ra trường nên xin việc ở công ty nhỏ, lương thấp. Quan trọng nhất là tìm một ông sếp tốt có thể dạy bạn làm mọi thứ thích đáng và đúng đắn! Lời khuyên này Đúng hay Sai?

Theo 1 bài báo trên Cafebiz.vn, tỷ phú Jack Ma ông chủ của Alibaba từng khuyên rằng: “Khi bạn tốt nghiệp từ trường nào đó và bắt đầu tìm việc. Công việc đầu tiên quan trọng vô cùng. Không cần nhắm tới những công ty có tên tuổi lớn làm gì cả, quan trọng là bạn phải tìm được một vị sếp tốt, sẵn sàng dạy cho bạn nên người, dạy bạn cách làm mọi thứ đúng đắn, thích đáng“.

Bài báo đó cũng tô đậm kết luận sau: “Hãy làm việc ở một công ty nhỏ. Thông thường, công ty lớn là một môi trường rất tốt để học hỏi quy trình làm việc, vì các bạn sẽ là một cấu thành trong một bộ máy lớn. Nhưng khi làm việc ở một công ty nhỏ, bạn sẽ học được cách đam mê, cách khát khao. Bạn học được cách làm nhiều việc cùng một lúc. Vì vậy, không quan trọng là làm ở công ty nào đâu, mà quan trọng là bạn tìm được ông sếp nào để đi theo và học hỏi.”

Đây là chia sẻ của Thầy Nguyễn Thế Anh, CEO Công ty CP Giá Xây Dựng, bạn đọc tham khảo nhé:

Mới ra trường, thật may mắn nếu được về nơi nào có nhiều việc để làm, lương thấp cũng được, từ đó có nhiều cơ hội để va chạm, rèn luyện bản lĩnh và năng lực làm việc, tích lũy kinh nghiệm, những điều tốt đẹp sẽ kéo đến theo sau.

Mình hồi là sinh viên mới ra trường, may mắn sau khi đi thi công ở một vài công trường, thì được đầu quân về Viện Kinh tế xây dựng – Bộ Xây dựng, lương nhà nước rất thấp, bạn bè mình cùng thời điểm có đứa lĩnh lương 10 triệu/tháng, lương mình lúc đó nhân hệ số tầm 500k/tháng. Nhưng điều tuyệt vời là ở đó mình có cơ hội va chạm với rất nhiều dự án lớn, các loại dự án xây dựng công trình khác nhau (dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, hạ tầng đủ cả), toàn dự án lớn, phức tạp, nhóm A, đặc biệt quan trọng quốc gia… Kiến thức và tầm nhìn khác hẳn với việc loanh quanh trong 1 công trường.

Ban đầu cũng đắn đo dữ dội, mông lung lắm về mức lương, đi hay ở, nhảy việc hay không… sau hai chục năm cuộc đời làm nghề, trải qua nhiều điều được chứng kiến thấy rằng: môi trường quan trọng hơn mức lương, chọn được môi trường tốt, kiên trì làm việc và phấn đấu, thu nhập khắc đến.

Một ví dụ về môi trường làm việc: Có chú lương thấp thế này em nghỉ ra chạy Grab. Vấn đề là: làm kỹ sư thì họp hành dự án có cơ hội làm việc với những người có trình độ cao, tri thức hơn và nếu chú ý sẽ có những cơ hội tốt hơn; còn chạy Grab những lúc nghỉ chờ khách, khả năng giao du với thành phần xấu, ít học nhiều hơn, 10 năm sau cơ đồ chú Kỹ sư và chú Grab khác xa nhau.

Sinh viên mới ra trường, nếu có thể hãy chọn nơi nào được làm việc, có nhiều việc để làm, được trao cơ hội, được tôn trọng… tuy nhiên, trước đó phải rèn luyện mình đủ bản lĩnh, đủ trình độ, năng lực… để đón nhận, tận dụng, phát huy được cơ hội đó. Thêm nữa, mọi lời khuyên với bạn chỉ nên tham khảo, không ai hiểu rõ hoàn cảnh và điều kiện của bạn bằng chính bạn. Nếu bạn có một chút tin tưởng vào số mệnh, hãy mở bàn tay bạn ra, mọi đường chỉ vân tay (gồm đường sinh mệnh, đường tri thức học tập, đường của cải, đường hôn nhân…) đều nằm trong lòng bàn tay bạn, bạn nắm tay lại, mọi thứ đều do bạn nắm giữ.

Sinh viên mới ra trường mà kiếm được ông sếp tốt, giỏi và chân tình chỉ dạy nữa thì quá quý luôn. Ví dụ rất rõ: Thầy Park Hang Seo và các cầu thủ tuyển Việt Nam, không gặp được thầy, chắc các cầu thủ đó khó có thể lập thành tích như vừa qua chúng ta đã thấy. Khi bạn giỏi và có nhiều kinh nghiệm rồi, bạn cũng muốn chia sẻ, chỉ dẫn cho các bạn đi sau lắm, khi đó bạn sẽ hiểu tâm lý và cảm giác.