Kinh nghệm cho Kỹ sư trẻ Chia sẻ của người sắp giải nghệ

Ngoài những sự vất vả công trường ra, anh em thường phải đối mặt với các cám dỗ khó nói hết. Mình list ra các vấn đề để anh em tránh cũng như học. Trong group đã có các anh viết về chuyên môn rồi, mình chỉ viết về đời kỹ sư thôi.

1- Về sức khỏe: Kinh nghệm cho kỹ sư

Kỹ sư hay phải nhậu + chém gió, khi trẻ dễ mắc sai lầm trong khi nhậu. Có thể nói điều ngu ngốc, có thể bị gài bẫy, có thể bị gái chăn hoặc ai đó dùng gái để bẫy. Dẫn đến bệnh tật, mệt mỏi, thậm chí dẫn đến hư hỏng hoặc lấy phải người không theo ý muốn. Công trình ở tỉnh xa đã có anh em lấy vợ người địa phương vì khi buồn hay tán bậy, do nhậu mà ra. Chưa kể nó còn là hệ lụy của nhiều vấn đề về sau như bệnh liên quan đến gan, dạ dày…

Nhậu quen sẽ sinh ra thói quen xấu, hay cà khịa nhậu, cà khịa đánh bài, chơi gái… thu nhập sẽ hết, sức khỏe cũng tàn, chưa kể hình thành thói quen xấu về sau, có bạn tôi đến lúc sắp nghỉ hưu vẫn còn thói quen đó.

Thời gian sinh hoạt ngoài giờ làm việc hãy sống khoa học, kẻo sẽ thân tàn ma dại lúc nào không hay do thức đêm, rượu, thuốc lá, đánh bài…gây ra. Anh em dễ hư quá sau sẽ khổ.

2- Về chuyên môn: Kinh nghệm cho kỹ sư

Làm công trình lâu ngày, nếu bạn không có phản ứng đọc sách, đọc tài liệu… bạn sẽ rơi hết kiến thức rất nhanh. Bằng cách nào đó hãy cập nhật kiến thức theo cách của mình. Để khi hết công trình, mình chuyên môn tươi mới cập nhật, sẵn sàng cho việc mới. Hãy lên GXD mà đọc, mỗi ngày 1 ít.

3- Về hướng đi: Kinh nghệm cho kỹ sư

Thường khi ở công trình khoảng >1 năm, các bạn sẽ quên luôn là mình cần đi tiếp sau dự án đó. Hãy để ý các cơ hội xung quanh mình, đến từ nhà thầu, thầu phụ, tổ đội nhân công, TVGS hay Chủ đầu tư đều có cơ hội cho bạn. Loanh quanh sau toàn gặp nhau. Hãy ăn ở cho đúng mực để có cơ hội sau này. Đừng vì chém gió hoặc nóng giận tự đánh mất cơ hội.

Đừng tặc lưỡi mà sa ngã vì bất cứ lý do buồn hay chán gì đó… phải giữ vững ý chí, cũng đừng đứng núi này trông núi nọ, làm xây dựng đâu cũng bầu trời này cả thôi, đừng nghe bên ngoài nói chỗ này chỗ kia hay lắm: Chả có chỗ nào hay hơn đâu!

4- Về thu nhập: Kinh nghệm cho kỹ sư

Ở công trình hay nhận lương thụ động, thậm chí chậm lương, lương chưa về đã hết, các Kỹ sư trẻ thường là vậy.

Hãy nghĩ thêm các thu nhập thụ động bằng việc năng động hơn trong khi làm. Bạn hoàn toàn có thể giúp nhà thầu tìm nhân công, gt nhà cung cấp giá tốt cho công trình mà vẫn có hoa hồng, thuê máy giá ngon có khuyến mại, kinh doanh phần mềm GXD hoặc cộng tác tuyển sinh với công ty CP Giá Xây Dựng, hoặc đi giảng về thi công cộng tác với GXD… hãy kết thân với các nhà cung cấp, nhà phân phối, nhà thầu lớn, các đối tác có uy tín để giành cho mình.

5- Về thay đổi công việc: Kinh nghệm cho kỹ sư

Bạn luôn phải sẵn sàng cho việc đó, hết ct là bạn có thể phải làm việc khác, thậm chí chả liên quan gì đến ct mình vừa làm. Vì thế hãy chú ý điều 2.

6- Về quan hệ với đồng nghiệp, cơ quan:

Lưu ý giữ quan hệ đúng mực, kẻo xong công trình người ta quên bạn đấy. Nhiều bạn hay tự tin rằng không làm đây sẽ làm kia, chẳng qua tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa thôi. Chi bằng có chỗ làm ổn định còn an tâm về tư tưởng.

Giữ quan hệ vừa phải với lãnh đạo, đa phần lãnh đạo xây lắp toàn con cáo, con gấu… cho nên hãy tự biết khoảng cách, kẻo rước họa vào thân. Tình cảm trong xây lắp chả để làm gì, nếu bạn không làm được việc, nhiều khi bạn làm tốt thì cũng chả cần thân với họ, khi bạn cảm thấy cô đơn thì coi như lúc đó bạn đã trưởng thành, chứ đừng buồn vì điều đó.

Nếu bạn có thực lực, k lo bị mất việc. Nếu bạn k có quan hệ tốt hoặc đã cãi, chửi nhau với anh em cơ quan thì không phải ai cũng tử tế với bạn. Làm xd hay tranh luận, nhưng đừng sa đà thành cãi vã. Cũng đừng bao giờ xu nịnh ai.

7- Về công việc hàng ngày

Nắm chắc hồ sơ, thuộc hiện trường, đủ kiến thức xử lý tình huống, lưu ý giữ an toàn lao động cho bản thân cũng như nhắc nhà thầu, thầu phụ, tổ đội nhân công. Chỉ cần sơ sẩy là có tai nạn, thì sự nghiệp của bạn có thể mất ngay vì việc này.

Chỉ cần hoàn thành nhiệm vụ, đừng tỏ ra xuất sắc vì những kẻ đố kỵ luôn song hành. Trừ khi bạn thực sự vượt trội, thì sẽ có người thấy, không cần thể hiện ra nhiều. Nhớ đấy!

Hãy chọn việc xử lý tình huống khó, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến thay vì cứ thấy khó là nêu lý do, thoái thác hoặc đổ lỗi. Người được việc phải biết nhận lỗi về mình thì mới trưởng thành được. Nếu có idea mới, hay, tốt… hãy nghĩ cách bảo vệ nó trước khi nói ra, cũng cẩn thận kẻo sẽ có kẻ cướp công, Lý Thông luôn quanh bạn.

Đừng nóng giận, nói tục chửi bậy với nhà thầu phụ hay tổ đội, biết đâu có ngày bạn lại phải nhờ đến họ đấy. Nhiều chú Kỹ sư ra công trình hay bố đời lắm, không ai muốn dùng, muốn chơi người như vậy, lúc gặp nạn không ai giúp đâu. Lúc này còn hay lúc khác.

Hãy ép tiến độ, chất lượng bằng văn bản, đừng chỉ nói xuống, sau no đòn. Làm gì cũng lưu lại để tránh hậu họa về sau, phải biết tự bảo vệ mình.

Một chút kinh nghiệm cá nhân cho chia sẻ kinh nghiệm cho kỹ sư trẻ, nếu ai thấy mình trong đó thì coi như có ích. Cảm ơn anh em đã đọc vì hơi dài, góc nhìn này là cá nhân và mang tính chủ quan.

Nguồn: Kỹ sư Bùi Việt (facebook Việt Bùi) chia sẻ trên group Tâm sự nghề kỹ sư.